ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
*

หน้า: [1]   ลงล่าง
ส่งหัวข้อนี้
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่ฮก รตินธโร วัดมาบลำบิด บ้านบึง  (อ่าน 1154 ครั้ง)
Civil LCP
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 18, 2015, 06:37:55 PM »

                                    หลวงปู่ฮก รตินธโร วัดมาบลำบิด บ้านบึงหลวงปู่ฮก รตินธโร พระเกจิชื่อดังที่เคร่งครัดและเปี่ยมด้วยคุณธรรม ปัจจุบันสิริอายุ 90 ปี พรรษา 42 วัดราษฎร์เรืองสุข   
(มาบลำบิด) ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พื้นเพเป็นชาวเมืองฉะเชิงเทรา มีนามเดิมชื่อ ฮก แซ่เตียว เกิดวันที่ 2 ส.ค.2470 ตรงกับปีขาล เป็นลูกคนจีน โยมบิดา-มารดาชื่อ นายและนางไน้ แซ่เตียว มีพี่น้องร่วมท้อง 10 คน ในช่วงวัยเยาว์เรียนหนังสือที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน จนจบชั้นประถมปีที่ 4 เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม อายุได้ 14 ปี ประมาณพ.ศ.2484 เป็นช่วงเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ครอบครัวท่านย้ายมาอยู่ที่จ.ชลบุรี ประกอบอาชีพทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จนอายุ 21 ปี ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารที่จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเวลา 2 ปี เมื่อปลดประจำการแล้วได้กลับไปช่วยครอบครัวทำนาเลี้ยงชีพตามปกติ ด้วยการกลับไปทำงานที่โรงไม้ ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี
อายุย่าง 48 ปี เกิดความเบื่อหน่ายในชีวิตฆราวาส จึงได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดบุญญ ฤทธยาราม (วัดบึงบน) ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มีพระครูพิบูลสังฆกิจ วัดกุณฑีธาร (วัดหัวกุญแจ) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูโสรัจธรรมคุณ วัดบุญญฤทธยาราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระใบฎีกาฮง วัดบึงบวรสถิตย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า รตินธโร ภายหลังอุปสมบทอยู่จำพรรษาที่วัด บุญญฤทธยาราม ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยอันเป็นพื้นฐาน รวมทั้งใช้เวลาฝึกฝนด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน รวมทั้งดูแลอุปัฏฐากพระครูโสรัจธรรมคุณ พระกรรมวาจาจารย์
พระภิกษุฮกได้ศึกษาอ่านตำราแนว ทางการปฏิบัติต่างๆ เมื่อล่วงเข้าพรรษาที่ 3 ท่านก็เดินทางไปมาจำพรรษาระหว่างวัดบุญญฤทธยาราม (วัดบึงบน) กับวัดเขาน้อย คีรีวัน ณ ที่วัดเขาน้อยคีรีวัน ท่านได้มีโอกาสพบหลวงปู่โทน กันตสีโล วัดเขาน้อยคีรีวัน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชล ผู้บุกเบิกสร้างวัดเขาน้อยคีรีวัน กล่าวได้ว่าหลวงปู่ฮกกับหลวงปู่โทนเป็นสหายสนิทกันตั้งแต่ครั้งยังเป็นฆราวาส ด้วยท่านรู้จักกันตั้งแต่สมัยทำงานที่โรงไม้แถวชลบุรีมาก่อน เมื่อตอนอายุ 17-18 ปีกระทั่งหลวงปู่ฮกเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ได้กลายเป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่โทนอีกครั้งในเพศบรรพชิต อย่างไรก็ตาม หลวงปู่ฮกไม่เคยร่ำเรียนหรือแลกเปลี่ยนวิทยาคมจากหลวงปู่โทนเลย ด้วยท่านมุ่งมั่นเพียงความสงบเท่านั้น มีเพียงแต่ออกเดินธุดงค์กับหลวงปู่โทนอยู่เป็นประจำ ท่านกับหลวงปู่โทนสนิทสนมกันมาก จนหลวงปู่ฮกเคยปรารภว่า "สนิทกันมาก อยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนอยู่กับหลวงปู่โทน" ท่านจะเรียกหลวงปู่โทนว่า "หลวงพี่โทน"

ครั้งหนึ่ง หลวงปู่ฮกได้รับมอบหมาย จากพระครูโสรัจธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัด บุญญฤทธยาราม เจ้าคณะตำบลคลองกิ่วในตอนนั้นให้มาจำพรรษาที่วัดราษฎร์เรืองสุข (มาบลำบิด) เนื่องจากขาดพระเถระชั้นผู้ใหญ่ปกครองวัด ท่านจึงได้มาจำพรรษาที่วัดราษฎร์เรืองสุขตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่ท่านมิได้ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส เพียงเข้ามาดูแลวัดในฐานะผู้ช่วยเท่านั้น

ดังนั้น ในเวลาต่อมาเจ้าคณะอำเภอบ้านบึงจึงได้แต่งตั้งพระครูวิสุทธิพรหมจรรย์เป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์เรืองสุข แม้หลวงปู่ฮกจะไม่มีตำแหน่งเป็นพระสังฆาธิการชั้นผู้ใหญ่ แต่การปฏิบัติศาสนกิจที่สำคัญในวัด พระครูวิสุทธิพรหมจรรย์ เจ้าอาวาสจะเข้าไปขอคำปรึกษาจากหลวงปู่ฮก ในฐานะพระผู้ใหญ่เป็นประจำ สำหรับวัตรปฏิบัติเป็นไปอย่างเรียบง่ายสมถะ หลวงปู่ฮกท่านจะวางตัวเป็นพระผู้ใหญ่ที่มีเมตตาต่อพระภิกษุ-สามเณรลูกวัดทั่วไป ทุกวันหลังจากตื่นตอนเช้าจะออกบิณฑบาต ก่อนกลับมาทำความสะอาดกวาดใบไม้หน้าโบสถ์หลังเก่า เมื่อกวาดเสร็จก็จะไปให้อาหารแมว ซึ่งท่านเมตตาเลี้ยงไว้ที่ บนกุฏิทุกวันนี้ หลวงปู่ฮกยังคงเดินหน้าพัฒนาวัดและจิตใจของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา และเป็นศูนย์รวมใจของชาวชุมชนคลองกิ่วโดยมิเสื่อมถอย]บันทึกการเข้า
 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
ส่งหัวข้อนี้
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
 
พระไทย อมูเลท
1213 ถ.อิสระภาพ เชิงสะพานเจริญพาสน์ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพฯ 10600
พัฒนาและออกแบบเว็บไซต์โดย siammodify.com , web-thai.com